Phát âm tiếng Trung thường gặp 5 lỗi sau!

Phát âm tiếng Trung thường gặp ở 5 điều sau ở Tiếng Trung – một trong những ngôn ngữ tượng hình trên thế giới. Việc phát âm chuẩn trong tiếng Trung vô cùng cần thiết bởi nếu bạn cho cần phát âm sai một chút thì đã trở thành 1 từ mang nghĩa khác. Đối với những bạn bắt đầu học tiếng Trung hay tự học tiếng Trung ở nhà cần lưu ý về phát âm. Học phát âm chuẩn trước tiên rồi mới học những phần khác. Các bạn thường mắc một số lỗi cơ bản sau đây, chúng ta cùng học để tránh nhé!

Phát âm tiếng Trung

Phát âm tiếng Trung Bật hơi và không bật hơi

Lỗi : Khi phát âm, người nói thường quên hoặc bật hơi chưa đủ mạnh để thể hiện rõ đây là âm bật hơi.

Cách khắc phục: Khi phát âm tiếng Trung, bạn phải luôn nhớ rằng trong tiếng Trung có 6 thanh mẫu bật âm: p, q, t, k, ch, c. Vì vậy bất cứ âm tiết nào khi có các thanh mẫu trên đứng đầu đều phải phát âm bật hơi. Để kiểm tra xem mình phát âm đã đủ mạnh hay chưa, bạn có thể đặt một tờ giấy cách miệng tầm 15, 20 cm rồi phát âm thử các từ. Nếu tờ giấy chuyển động có nghĩa là bạn đã thành công.

Phát âm tiếng Trung Lẫn lộn cách đọc dấu trong tiếng Trung: thanh 1 và thanh 4

Lỗi : Tiếng Trung gồm 4 thanh điệu: thanh 1, thanh 2, thanh 3 và thanh 4. Trong khi thanh điệu 2 và 3 khá dễ phân biệt thì thanh 1 và thanh 4 lại có sự tương đồng dễ gây nhầm lẫn.

Cách khắc phục: Để khác phục được lỗi này, đầu tiên bạn phải học thuộc và nhớ rõ từ nào sử dụng thanh điệu nào. Sau đó, khi mới tập phát âm từ mới, bạn có thể thêm những cử chỉ tay vẽ thanh điệu mình đang nói. Điều đó sẽ giúp bạn xác định cũng như dễ dàng điều chỉnh cách phát âm tiếng Trung của mình hơn.

Lỗi đọc dấu trong tiếng Trung: Thanh nhẹ

Lỗi : Rất nhiều người mắc lỗi thanh nhẹ trong khi phát âm tiếng Trung. Khi bắt gặp một từ không mang thanh điệu, mọi người thường quên và phát sai nhầm sang thanh 1.

Cách khắc phục: Thanh nhẹ thực chất không phải một thanh điệu. Bạn chỉ cần nhớ, khi gặp những từ không có thanh điệu, hãy phát âm với âm độ ngắn và nhẹ, tránh phát âm nhầm sang thanh 1.

Phát âm tiếng Trung

Các phát âm các vận mẫu i, e, u, ü, iu, ui, un

Lỗi : Các vận mẫu i, e, u, ü, iu, ui, un khi kết hợp với các thanh mẫu khác nhau sẽ có âm đọc khác nhau, khiến những người mới học phát âm tiếng Trung dễ nhầm lẫn, dẫn đến phát âm sai.

Cách khắc phục: Lỗi này chỉ có thể khác phục bằng cách người học chia rõ các trường hợp cụ thể để xác định lỗi sai.

Biến điệu trong tiếng Trung

Lỗi Người mới học phát âm tiếng Trung thường xuyên mắc lỗi trong phần biến điệu của từ ‘yī’ và ‘bù’.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục lỗi sai này là học thuộc phiên âm pinyin của các từ và nhớ rõ quy luật:

– Đối với ‘yī’:

  • yī’ đứng một mình thì đọc thanh 1.
  • yī’ đứng trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 thì đọc thành thanh 4.
  • yī’ đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

– Đối với từ‘bù’:

  • ‘bù’ đứng một mình hoặc trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 thì đọc nguyên thanh 4.
  • ‘bù’ đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

Cùng đọc thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi để phát âm hay hơn nhé!

Học phát âm chuẩn với bút đọc Newsmy:

Bên cạnh những điểm mà bạn đã đọc qua thì chúng tôi cũng khuyến khích các bạn dành thời gian để học cùng bút chấm đọc Newsmy này. Mỗi năm có hơn 1000 trên toàn thế giới tin tưởng và gắn bó để nâng cao trình độ tiếng Trung. Không riêng một ai hay lứa tuổi nào cũng đều hoc được cây bút thân kì này.

Trong tháng này chúng tôi dành tặng chỉ 100 suất ưu đãi 700k cho mỗi một khách hàng mua và trải nghiệm combo đầu tiên và nhanh tay nhất.

Bạn cần nhiều tư vấn hơn về lộ trinh học tiếng trung hãy chat trực tiếp với chúng tôi trên website hoặc để lại email của bạn, chúng tôi sẽ gửi mail tư vấn cho bạn tài liệu học tiếng trung hoàn toàn miễn phí.

but_cham_doc_hoc_tieng_trung

mua-ngay.png

Tham khảo chi tiết sản phẩm: https://yonemy.vn/

—————————————————————–

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐘𝐎𝐇𝐈

Hotline:  0933.89.31.86

Facebook: https://www.facebook.com/Newsmy/

Showroom HCM:  23/37C Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, HCM

dia oc soĐịa Ốc SốKý gửi nhà đấtDự án Bất động sảnTin tức bất động sảnMua bán nhà đất